Tin tức

DIỄN ĐÀN AI4VN - TRÍ TUỆ NHÂN TẠO VIỆT NAM

DIỄN ĐÀN AI4VN - TRÍ TUỆ NHÂN TẠO VIỆT NAM

  AI4VN là sự kiện thường niên. Sau hai năm tổ chức, sự kiện thu hút quan tâm của đông đảo các nhà chính sách, quản lý, tập đoàn công nghệ, đơn vị nghiên cứu... thúc đẩy hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam. Năm nay, chủ đề của chương trình "Trí tuệ nhân tạo ứng phó với đại dịch Covid-19"(AI in pandemic: Adapting to the new normal) hướng tới sức mạnh trí tuệ nhân tạo trong phòng, chống Covid-19 và vận hành cuộc sống ở 'trạng thái bình thường mới. Chương trình do Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND TPHCM, báo điện tử VnExpress cùng nhiều doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu... phối hợp tổ chức.
    D
iễn đàn AI4VN với sự tham gia của nhiều nhà diễn giả trong và ngoài nước, thuộc các đơn vị chức năng trong nhiều lĩnh vực: kinh doanh, y tế, giáo dục, ngân hàng, viện nghiên cứu,..... Với các hoạt động nổi bật: Tọa đàm chuyên đề, Các bài diễn thuyết, Hackathon và Pitching. Đại diện Trung tâm Kỹ thuật Điện Toán, PGS. TS Thoại Nam - Giám đốc TT, Trưởng phòng thí nghiệm, Tính toán Hiệu năng cao, Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh và TS. Dương Ngọc Hiếu - Phó Giám đốc TT  đã tham gia với vai trò diễn giả về các đề xuất và vấn đề xoay quanh định hướng đầu tư hạ tầng tính toán xứng tầm trong AI.


Nguồn: https://ai4vn.vnexpress.net/
    Trong buổi diễn giả sáng ngày 28/11 tại Hội trường Hoa sen 3, PGS. TS Thoại Nam, chuyên gia về AI của Đại học Bách khoa TP HCM đã chia sẻ về việc đầu tư hệ thống máy tính ở các quốc gia, nước Nhật từng đầu tư siêu máy tính Fukaku tốc độ tính toán 442 PETAFLOPs. Nước Đức đầu tư máy tính Juwels Booster 44 PETAFLOPs được xem là tốt nhất châu Âu. Chi phí cho siêu máy tính rất lớn, có thể lên tới hàng trăm triệu USD.
    PGS. TS Thoại Nam cho rằng, đầu tư cho hệ thống máy tính phục vụ cho việc phát triển ứng dụng AI đang hạn chế khiến giải pháp trong nước về AI hiện ở quy mô vừa và nhỏ. Ông đề xuất, hạ tầng tính toán cần đầu tư trước một bước để nguồn nhân lực đam mê AI có cơ hội nghiên cứu những giải pháp ứng dụng quy mô lớn hơn.

Nguồn: https://ai4vn.vnexpress.net/
    Mô hình cụ thể, theo PGS Nam các Đại học muốn phát triển ứng dụng AI cần hợp tác, cùng nhau đầu tư hệ thống để chia sẻ nguồn lực. Ngoài ra doanh nghiệp cũng có thể tham gia đầu tư kết hợp với trường Đại học thực hiện các dự án. "Chính phủ cần có chương trình chủ lực về AI, tập hợp các bên liên quan nhằm phát triền ngồn nhân lực cũng như có một kiến trúc sư trưởng dẫn dắt lĩnh vực này", PGS Nam nói.

TRUNG TÂM KỸ THUẬT ĐIỆN TOÁN


Back to Top