Tin tức

Hệ thống giám sát thông minh

Hệ thống giám sát thông minh

    Đô thị thông minh (ĐTTM) không còn là một khái niệm mới trên thế giới, cũng như ở VN trong những năm gần đây,  đã và đang đẩy mạnh tiến trình phát triển hướng tới các thành phố thông minh. Tại VN, đang có 30 tỉnh và thành phố đang triển khai các đề án về đô thị thông minh. Bên cạnh đó, các đô thị lớn, tình trạng ùn tắc giao thông đang trở nên phức tạp, quản lý các lĩnh vực hạ tầng đô thị gặp nhiều khó khăn; tốc độ phát triển quá nhanh của đô thị đã vượt khả năng điều hành của chính quyền địa phương, mất an ninh trật tự, thủ tục hành chính rườm rà và nhiều rào cản đã làm cản trở sự phát triển kinh tế. Còn tại các đô thị nhỏ,việc phát triển dàn trải, thiếu các động lực phát triển rõ ràng khiến kinh tế đô thị phát triển chậm chạp; các lĩnh vực môi trường, hạ tầng ít được quan tâm đầu tư, về lâu dài sẽ phát sinh những vấn đề khó giải quyết.

    Để góp phần giải quyết các hạn chế nêu trên, TT Kỹ thuật Điện toán đã phát triển Hệ thống Giám sát thông minh (Tris) dựa trên các nghiệp vụ và triển khai thực tế tại 1 số đơn vị. Hệ thống như bộ não trong việc giám sát thông minh trong ngữ cảnh hiện nay ở các thành phố lớn và đô thị nhỏ, trong đó nhà nước đóng vai trò giám sát và xử lý các tình huống về an ninh và giao thông, tội phạm, v.v… Hệ thống gồm các phân hệ chức năng chính:

-         Giám sát an ninh (Tris Guard).

-         Giám sát giao thông tin (Tris Road).

-         Nhận diện gương mặt (Tris Face).

-         Tìm kiếm đối tượng (Tris Re-ID).

-         Quản lý camera (VMS).

-         Phân tích dữ liệu (Tris DA).

-         Cổng thông tin giám sát.

-         Góp ý và phản ánh.

    Hệ thống được xây dựng và áp dụng trên các công nghệ 4.0 như IoTs – kết nối vạn vật để kết nối các camera giát sát tại các khu vực lắp đặt. Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo AI trong việc nhận diện khuôn mặt đối tượng, từ đó hỗ trợ giám sát và tìm kiếm đối tượng ở các khu vực khoanh vùng an ninh ở các tòa nhà, công trường thi công, Ký túc xác, Bãi giữ xe,….Cùng với công nghệ BigData hỗ trợ phân tích dữ liệu lớn, tạo báo cáo và biểu đồ thống kê, hỗ trợ ra quyết định cho các cơ quan quản lí.

    Giá trị các chức năng chính của Hệ thống giám sát thông minh được xây dựng và tham chiếu theo công văn số 2589 /BTTTT-ƯDCNTT ngày 24 tháng 08 năm 2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông. Xem báo giá chi tiết các phân hệ và chức năng chính của Hệ thống tại đây. Phần mềm được đăng  ký và xác nhận quyền tác giả tại Cục Bản quyền tác ngày 14/11/2019 

TRUNG TÂM KỸ THUẬT ĐIỆN TOÁN


Back to Top